Cách dạy con lớn lên sau thất bại bố mẹ cần biết

02/01/2019 lúc 09:16 - Vu Tinh - Chủ đề: Chưa được phân loại

Với sự non nớt, thiếu những trải nghiệm và kinh nghiệm thực tế, việc gặp thất bại trong học tập, đời sống của một đứa trẻ là quá phổ biến. Thất bại không đáng sợ nhưng làm sao để lớn lên sau thất bại mới là điều quan trọng nhất. Với tâm lý của bé, việc thất bại ít nhiều gây nên những nỗi buồn. Ngay lúc này, bố mẹ hãy luôn bên cạnh, động viên và an ủi con. Đồng thời có những cách giải thích, phân tích để con hiểu và nắm rõ tình hình, học thêm được nhiều điều sau mỗi lần vấp ngã.

Để dạy con đứng lên và không bị chùng bước trước những thất bại đầu đời, bố mẹ có thể áp dụng 6 bước cơ bản sau đây để giúp con hiểu rõ vấn đề và có cách tiếp nhận, học hỏi tốt.

Bước 1: Con phải rút ra kinh nghiệm cho bản thân

Dù là việc làm của con không thành công nhưng chí ít trong quá trình đó con đã cố gắng nỗ lực hết mình. Đó đã là một sự thành công lớn và bố mẹ phải an ủi, động viên và có những lời khen ngợi chân thật cho con. Đừng tạo hoặc áp đặt những lối suy nghĩ nặng nề khiến con ngày càng thất vọng và buồn bã. Hãy xem như đó là một bài học kinh nghiệm để ở những lần sau con có thể né tránh và làm tốt hơn.

Bước 2: Động viên và an ủi con

Sự thất bại của con ngày hôm nay không nói lên tương lại con sau nay mà nó chỉ có giá trị tại một thời điểm nhất định. Ví dụ như hôm nay con học bài không tốt, điểm con không cao, không đứng đầu lớp nhưng nó đó không phải là con không giỏi mà chỉ là thiếu đi một chút may mắn. Để có được thành tích như ngày hôm nay, con đã nỗ lực và phấn đấu hết mình và đó chính là điều bố mẹ hài lòng và tự hào nhất. Những lời động viên và an ủi con lúc này sẽ vô cùng quý giá thật nhiều.

Bước 3: Diễn tả mức độ sự việc chân thực

Sự việc không thành công của con ngày hôm nay rất cần sự phân tích, nhìn nhận từ phía người lớn. Bố mẹ cần cho con biết về mức độ sự việc đó như thế nào, đừng phóng đại sự việc quá lớn hoặc thu nhỏ nó quá nhiều. Thêm vài đó, bố mẹ có thể mang những trải nghiệm của bản thân để chia sẻ cùng con, để con hiểu rằng ai trong đời cũng có những thất bài và chính nhờ những thất bại đó thì con người ta mới lớn lên, mới trưởng thành.

 Bước 4: Không áp đặt kì vọng lên con

Bố mẹ nào chắc chẳn cũng muốn con mình thông minh, thành công hơn người. Song hính những kì vọng và ước mớ quá lớn đó của bố mẹ lại vô tình gây nên những áp lực quá lớn khiến bé cảm thấy mệt mổi, chật vật. Và khi không đạt được điều này, con cảm thấy vô cùng tội lỗi, khó chịu.

Bố mẹ nên hiểu rằng ai cũng có những con đường và ước mơ cho riêng mình. Và bản thân con mình cũng thế. Bơi vậy bố mẹ không nên tạo áp dụng mà chỉ nên động viên, khuyến khích con thực hiện những đam mê, sở thích của mình. Tin chắc rằng con cũng sẽ đạt được thành công với niềm đam mê mà con đã chọn.

Bước 5: Phải hết sức bình tĩnh trước mọi việc

Khi thất bại và gặp chuyện không mong muốn, bản thân đứa trẻ bao giờ cũng buồn chán, tâm trạng xuống dốc. Bố mẹ ít nhiều cũng buồn theo nhưng không nên quát mắng, chỉ trích con. Thay vào đó hãy dạy con cách kiềm chế những cảm xúc của chính bản thân mình và bố mẹ là những tấm gương về điều ấy. Hãy lắng nghe con, chia sẻ với con nhiều hơn để con biết rằng sự thất bại của tưởi trẻ chẳng là gì quá to lớn, nghiêm trọng. Con phải bình tĩnh và học cách đối mặt vói nó bởi ngoài kia cuộc đời sẽ còn nhiều cạm bẫy và thử thách ghê gớm hơn thế nữa.

Bước 6: Bố mẹ là người yêu con nhất

Dù con gặp thất bại hay thành công đi chăng nữa, bố mẹ vẫn luôn luôn là người yêu thương con vô điều kiện. Bởi con là con của bố mẹ chứ không phải là ai khác. Mọi khiếm khuyết của con đều được tha thứ và bố mẹ mãi là nơi chơ che, vun đắt và cho con động lực sống, niềm tin vào cuộc đời và chặng đường thành công phía trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.